ข้อมูลบางอย่าง ถ้าไม่ตรวจวัดก็คงไม่เจอ และถ้าปราศจากข้อมูลแล้ว เราก็ไม่ต่างอะไรจากการเดาสุ่ม

Updated: May 1, 2021

Case Study: การจัดการพลังงาน (Energy Management) Objective: เพื่อลดค่าใช้จ่าย Customer: โรงแรม 5 ดาวแห่งหนึ่ง

เคสนี้ทางทรูวัตส์ได้มีโอกาสไปตรวจวัดคุณภาพไฟฟ้าและการใช้พลังงานให้กับโรงแรมห้าดาวย่านสุขุมวิท เป็นเวลา 7 วัน ช่วงนี้โรงแรมเงียบมาก ทาง owner เลยถือโอกาสตรวจสอบการใช้พลังงานเผื่อมีส่วนไหนลดค่าใช้จ่ายได้อีก

ผลการตรวจวัดที่จุดตรวจวัดจุดหนึ่ง ทำให้ทางลูกค้าถึงกับกุมขมับ และเอ่ยว่า “ถ้าไม่ตรวจวัดก็คงไม่เจอ”

ทางทรูวัตส์ได้ทำการติดตั้งเครื่องมือวัดตั้งแต่วันที่ 9-18 (10 โมงเช้า) เมษายน ในช่วงวันที่ 9-17 เมษายน ทางโรงแรมใช้พลังงานอยู่แค่ประมาณ 40 kWh แต่ผลที่ได้จากการตรวจวัด ทำให้เราได้ “ข้อมูล” ว่ามีการใช้พลังงานเพิ่มเป็น 70 kWh ในวันที่ 18 เมษายน นี่แค่เป็นการวัดข้อมูลจากเที่ยงคืนถึง10 โมงเช้าของวันที่ 18 เท่านั้น ยังพบว่า มีการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นแบบไม่ทราบสาเหตุ และทำให้โรงแรมต้องเสียค่าไฟเพิ่มเติมจากปกติเป็นเงินถึง 3,xxx บาท แล้ว ถ้าเป็นแบบนี้ไปทั้งวัน เงินหายไปเป็นหมื่นแน่นอน นี่ขนาดอยู่ในช่วง Low Occupancy ถ้าในกรณีที่แขกเยอะ หรือห้องพักเต็ม จะหายไปอีกเท่าไร?

ขั้นตอนต่อไป ทรูวัตส์จึงแนะนำให้สืบหาสาเหตุการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้น ในช่วงดังกล่าว ซึ่งสุดท้ายวิธีลดการใช้พลังงานอาจจะเป็นแค่การปรับพฤติกรรมของผู้ที่เกี่ยวข้อง แค่นี้ก็กำจัดจุดรั่วไหลของพลังงานได้แล้ว โดยไม่ต้องลงทุนเทคโนโลยีใดๆเพิ่มเลย

หากสถานประกอบการที่มีระบบการจัดการพลังงานอยู่แล้ว ลองมานั่งวิเคราะห์ข้อมูลของตัวเองดู อาจจะเจอจุดรั่วไหลของการใช้พลังงานได้

::วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการการใช้พลังงานคือ “ข้อมูล” ท่านอาจจะมองเห็นความลับบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลการใช้พลังงานของท่านได้::

คำนี้เป็นจริงเสมอ: “Without data, you are just another person with an opinion”, W. Edwards Deming


ต้องการปรึกษา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Inbox หรือ ติดต่อ: E: INFO@TRUEWATTS.CO.TH M: 064 409-6362

#Truewatts #PQube3 #FreeOnCloudPlatform #Energy #PowerQuality #EnergyMeter #Power #Analyzer #Meter #Data #EnergyManagement #Saving #Audit #พลังงาน #ไฟฟ้า #คุณภาพไฟฟ้า #ตรวจวัด

6 views0 comments

Recent Posts

See All