ยิ่งมีข้อมูล ยิ่งประหยัดพลังงาน

Updated: May 1, 2021ช่วงโควิด ทรูวัตส์ได้มีโอกาสเข้าไปสำรวจการใช้พลังงานที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ต้องขอชื่นชมทาง Owner ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้พลังงาน แม้ในสภาวะวิกฤติ ก็ไม่นิ่งเฉยกับเรื่องข้อมูลและพยายามพัฒนาสถานประกอบการของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

จุดประสงค์ที่ได้เข้าไปวัดงานนี้คือ 1. ลูกค้าอยากได้ข้อมูลการใช้พลังงาน เพื่อดูว่าจะสามารถประหยัดส่วนไหนได้อีก 2. ต้องการดูข้อมูลอื่นๆ ที่อาจซ่อนเร้นอยู่ เนื่องจากเป็นช่วง Low Occupancy จะได้แก้ไขปรับปรุง เพื่อเตรียมพร้อม เมื่อสถานการณ์ปกติ

กราฟนี้ยิ่งยืนยันว่า ถ้าไม่วัดก็คงไม่เจอ!

เห็นได้ชัดเจนเลยว่าช่วงเวลา 2.00-4.00 และช่วง 13.00-15.00 มีการใช้พลังงานที่ค่อนข้างสูงมากกว่าช่วงอื่นจนเห็นได้ชัด สิ่งที่ทางโรงแรมต้องมาสืบสวนเพิ่มเติม คืออุปกรณ์อะไรทำงาน หลีกเลี่ยงการทำงานแบบนี้ได้หรือไม่ เป็นต้น คำถามที่อยู่ในใจคือ Load Profile ของจุดนี้ เป็นแบบนี้มานานแค่ไหน และสิ้นเปลืองพลังงานไปเท่าไรแล้ว

สิ่งที่เราแนะนำลูกค้าเป็นขั้นตอนแรกๆ ก่อนเลย ก็คือวิธีการที่ให้ลูกค้าลงทุนน้อยที่สุด หรือไม่ต้องลงทุนเลย เพราะสำหรับทรูวัตส์แล้ว ผลประโยชน์ของลูกค้าคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

สำหรับกรณีนี้คือ ทางทีมช่างของโรงแรมเอง ต้องเข้าไปศึกษาว่าอุปกรณ์ตัวไหนที่ทำให้เกิดการใช้พลังงานตามกราฟดังกล่าว ถ้าสถานประกอบการใด มีข้อมูลระบบไฟฟ้าที่ค่อนข้างอัพเดทแบบนี้จะง่ายหน่อย ก็อาจจะดูจาก kW ที่เพิ่มขึ้น แล้วเทียบเคียงกับขนาดของอุปกรณ์ที่มี แต่ถ้าสถานประกอบใดที่ข้อมูลระบบไฟฟ้าค่อนข้างไม่ได้อัพเดทมานาน ระบบมีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ อันนี้อาจจะเหนื่อยหน่อย

หลังจากหาได้แล้วว่า อุปกรณ์ตัวใด ทำให้เกิดการใช้พลังงานแบบนี้ ก็ต้องมาพิจารณาต่อไปถึงพฤติกรรมการทำงาน ว่าหลีกเลี่ยงหรือจัดการได้หรือไม่ จริงๆแล้ว สิ่งทั้งหมดที่กล่าวมา จะเห็นว่าการจัดการการใช้พลังงาน เป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อนเลย ไม่มีใครรู้ระบบของท่าน ได้ดีเท่ากับตัวท่าน แค่มี “ข้อมูล” ก็สามารถทำได้ด้วยตัวท่านเอง

สำหรับทรูวัตส์ เราเป็นแค่ทางเลือกหนึ่งในส่วนของงานบริการในการตรวจวัด และเทคโนโลยีของระบบในการตรวจวัด เหนือสิ่งอื่นใด ทางเราขอสนับสนุนให้ลูกค้าควรมีข้อมูลและใช้ข้อมูลให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรามีความเชื่อว่า การทำสิ่งใดก็ตามภายใต้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยลดโอกาสการสูญเสีย และเพิ่มประสิทธิภาพของงานนั้นได้เป็นอย่างมาก


สำหรับท่านที่สนใจงานบริการการตรวจวัด การจัดการพลังงาน หรือปรึกษาปัญหาคุณภาพไฟฟ้า สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Inbox: Truewatts E: info@truewatts.co.th W: www.truewatts.co.th

#Truewatts #PQube3 #FreeOnCloudPlatform #Energy #PowerQuality #EnergyMeter #Power #Analyzer #Meter #EnergyManagement #Saving #Audit #Factory #IEC61000430 #ClassA #พลังงาน #ไฟฟ้า #คุณภาพไฟฟ้า #ตรวจวัด #ฮาร์มอนิกส์ #Data #Cloud #Hotel #Covid13 views0 comments

Recent Posts

See All