เมื่อโรงหลอมเหล็กถูกกล่าวหาว่าเป็น “ผู้ร้าย” ด้านฮาร์มอนิกส์

Updated: May 1, 2021

Case Study: ตามล่าหาผู้ร้ายที่สร้างปัญหาด้านฮาร์มอนิกส์! Location: โรงหลอมเหล็กแห่งหนึ่ง

เรื่องราวของกรณีศึกษานี้ เริ่มต้นจากการที่ทรูวัตส์ได้มีโอกาสไปตรวจวัดปัญหาคุณภาพไฟฟ้าที่โรงงานหลอมเหล็กแห่งหนึ่ง จากการถกเถียงกันว่าระดับฮาร์มอนิกส์ของโรงงานแห่งนี้ คือต้นเหตุที่ส่งผลกระทบกับโรงงานใกล้เคียงหรือไม่?เนื่องจากก่อนหน้านั้นโรงงานดังกล่าว โดนร้องเรียนเพราะมีเตาหลอมขนาดใหญ่เป็นอุปกรณ์หลักในการปฏิบัติงาน เพื่อให้ผลการตรวจวัดมีความเที่ยงตรงตามมาตรฐานสากล จึงต้องใช้มิเตอร์ที่ผ่าน IEC61000-4-30 Class A เท่านั้น (ดูผลการวัดฮาร์มอนิกส์ในภาพประกอบ)

มาพิสูจน์พร้อมกันว่า โรงงานแห่งนี้ เป็นตัวสร้างปัญหาฮาร์มอนิกส์จริงหรือไม่?

จากการแนะนำของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค: ที่จุดต่อร่วม 22 kV ควรมีค่าความผิดเพี้ยนรวมของแรงดันไม่เกิน 4% และมาตรฐาน G5/4 ไม่ควรเกิน 3% แน่นอนว่า หลายท่านที่เห็นข้อมูลการตรวจวัด จะต้องเริ่มมองหาแนวทางเพื่อแก้ปัญหาเพื่อลดระดับฮาร์มอนิกส์

แต่แท้ที่จริงแล้ว เมื่อดูระดับความผิดเพี้ยนรวมของแรงดันและการทำงานของอุปกรณ์ในโรงงาน ในรูปแบบของกระแส จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ไม่มีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันเลย นั่นคือ จังหวะที่เตาหลอมทำงาน ไม่ได้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับแรงดันฮาร์มอนิกส์เลย นั่นแสดงให้เห็นว่าระดับฮาร์มอนิกส์ที่จุด PCC ของโรงงาน ส่วนใหญ่น่าจะเป็น Background Harmonics นั่นหมายถึง โรงงานไม่ได้เป็นคนสร้างฮาร์มอนิกส์เหล่านี้ขึ้นมา “แต่เป็นค่าฮาร์มอนิกส์ที่มีอยู่เดิมแล้ว”

กรณีนี้ทำให้รู้ว่า ถ้าดูแค่ระดับฮาร์มอนิกส์เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วน แล้วไปเสนอให้ติดตั้ง Harmonic Filter อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจแล้วล่ะก็ งานนี้โรงงานลงทุนสูญเปล่าแน่นอน ถือว่าเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด

สุดท้ายแล้ว การมีตัวช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลที่แม่นยำ ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายอันมหาศาลให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี!ต้องการปรึกษาปัญหาด้านคุณภาพไฟฟ้า การตรวจวัด และการจัดการพลังงาน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่:

Inbox: Truewatts E: info@truewatts.co.th M: 064 409-6362

#Truewatts#PQube3#Harmonics#Harmonicfilter#FreeOnCloudPlatform#Energy#PowerQuality#EnergyMeter#Power#Analyzer#Meter#EnergyManagement#Saving#Audit#Factory#IEC61000430#ClassA#พลังงาน#ไฟฟ้า#คุณภาพไฟฟ้า#ตรวจวัด#อาร์มอนิกส์#โรงหลอมเหล็ก#เตาหลอม

22 views0 comments

Recent Posts

See All